Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng, các bà nội trợ nên biết

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách xử dụng đúng để tránh rước họa vào thân. Thử xem gia đình mình có mắc những lỗi sai dưới đây không nhé!

Thực phẩm sống và chín lẫn lộn

Không phải bất cứ thực phẩm gì cần bảo quản, chỉ cần bạn cho vào tủ lạnh là xong. Thói quen cho tất cả thực phẩm sống, chính chung vào ngăn đông hoặc ngăn mát rất phổ biến, nhưng đây là cơ sở để cho những vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Thực phẩm sống muốn cho vào tủ lạnh cần phải sơ chế và có màng bọc cẩn thận. Tránh để chung rau củ quả với thịt, cá.

Có 2 cách để bảo quản thịt, cá an toàn: Một là, thịt mới mua ở chợ về nên cắt từng phần vừa cho bữa ăn, bọc cẩn thận và cho vào ngăn đông. Cách thứ 2 là nên trần nước sôi cho chín, sau đó bảo quản trong hộp có nắp đậy, đến bữa ăn chỉ cần lấy ra chế biến theo từng món ăn.

Cho thịt vào ngăn đông lại sau khi đã rã đông

Chỉ rã đông đúng số thực phẩm cần dùng, tránh để rã đông xong lại tiếp tục cho vào ngăn đông và nghĩ đơn giản chỉ cần ở nhiệt độ đông lạnh, thực phẩm sẽ tiếp tục tươi, ngon. Thực tế thì số thịt tiếp tục cho vào rã đông sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí là bị hư.

Vì vậy, với những tảng thịt lớn, các bà nội trợ nên chia thành từng phần đủ cho bữa ăn của gia đình. Với cách này, thịt vừa nhanh đông, giữ độ tươi ngon, vừa không phải cho ngược lại vào tủ đông sau khi mới rã đông.

Thời gian bảo quản thức ăn của tủ lạnh

Một điều ít ai quan tâm nữa đó là thời gian bảo quản của từng loại thực phẩm. Các chuyên gia về dinh dưỡng chỉ ra rằng, tủ lạnh chỉ là vật dụng hỗ trợ bảo quản thức ăn trong hoàn cảnh bắt buộc, còn lại, thực phẩm tươi sống mới chính là lựa chọn số 1 cho các bà nội trợ.

Bất cứ loại thực phẩm nào giữ lâu trong tủ lạnh đều không đảm bảo 100% chất dinh dưỡng vốn có, nó có thể làm mất đi một phần chất béo hòa tan đáng kể trong thịt, kể cả nó không an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người. Nếu cần thiết trữ đông, với các loại thịt không nên để quá 7 ngày. Để càng lâu, thực phẩm sẽ càng mất chất.

Ăn lại cơm cũ trong tủ lạnh

Một số bà nội trợ có thói quen tiết kiệm nên giữ lại cơm thừa để bữa sau ăn. Đương nhiên sau khi cơm lấy ra từ tủ lạnh, hâm nóng lại thì cơm vẫn thơm ngon như mới nấu, lại đỡ phải đổ đi phí. Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ trong các loại thực vật trồng gần mặt đất có chứa loại vi rút Bacillus cereus. Loại vi rút này có trong gạo, khi ở nhiệt độ cao nó không hoạt động nhưng khi nhiệt độ thấp, chúng sản sinh ra những bào tử độc hại mà nếu ăn cơm nguội chúng ta dễ dàng nuốt phải chúng.

Một số triệu chứng của loại vi rút này có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy, buồn nôn. Vì vậy, tuyệt đối không ăn lại cơm sau khi đã nguội hẳn để đảm bảo sức khỏe